2006/Feb/03

วันที่ 7 ทบทวนเหตุผล
อย่าไปนึกถึง ว่าบุหรี่ทำให้คุณเพลิดเพลินแค่ไหนหลังอาหาร ในห้องน้ำ ยามว่าง หรือมันจะช่วยแก้เบื่อแก้ง่วงเวลาขับรถ หรือมันจะช่วยให้ตื่นตัวและมีสมาธิทำงานมากขึ้น อย่าเชียวนะครับ ทำอย่างนั้นก็เหมือนกับกำลังจะเลิกกับแฟนแล้วมานั่งนึกถึงความดีของเธอ ถ้ายังนึกอย่างนี้อยู่ยังไงก็เลิกไม่สำเร็จหรอกครับ คิดถึงมันในทางร้าย ๆ เข้าไว้ เช่น มันจะทำให้ชั้นเป็นมะเร็ง มันแพง มันทำให้สุขภาพไม่ดี มันทำให้นกเขาไม่ขัน ฯลฯ
จริง ๆ แล้วคนที่สูบบุหรี่ทุกคนรู้ดีกันทั้งนั้นละครับว่าบุหรี่ไม่ดี แต่เราก็ยังอดที่จะตามใจตัวเองไม่ได้ คล้าย ๆ กับคนอ้วนกับขมเค้กนั่นละครับ เพียงแต่บุหรี่ร้ายแรงกว่าหลายเท่านัก ผมเองเริ่มต้นจากการยอมรับตัวเองว่าอืมม์ เราติดบุหรี่ล่ะ นี่เราติดบุหรี่อยู่นะ ถ้าเราไม่รีบเลิกล่ะก้อ อีก 5 ปีข้างหน้า หรืออีก 10 ปี 20 ปี ข้างหน้า เลิกลำบากแน่ อย่ากระนั้นเลย รีบ ๆ เลิกมันซะเดี๋ยวนี้เลยละกัน (ผมสูบบุหรี่มา 14 ปีครับ เพิ่งยอมรับความจริงว่าติดบุหรี่เมื่อ 2 - 3 ปีมานี้เอง ก่อนหน้านั้น จะหาเหตุผลมากมายมารองรับว่าป่าวนา ม่ายได้ติดซะหน่อย แต่ไม่สูบมันเหมือนกินข้าวไม่อิ่ม ทั้ง ๆ ที่ซัดเข้าไปแล้ว 2 จาน) หาช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม แล้วบอกลาเลยครับ เพราะถ้าเราไม่ทำเสียแต่เนิ่น ๆ ล่ะก้อ วันหนึ่งข้างหน้า นายแบบซองบุหรี่อาจเป็นเราก็ได้

วันที่ 6 ปรับเปลี่ยนนิสัย
ปรับปรุงตัวกันนี้สสสนึง พยายามเพลา ๆ กาแฟลงไปบ้าง งดการสังสรรค์ร่ำสุรากับเพื่อนฝูงสักระยะ งดอาหารรสจัด ปรับเปลี่ยนความเคยชินพฤติกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้คุณต้องสูบบุหรี่ เช่นสูบหลังอิ่มข้าว เปลี่ยนเป็นไปแปรงฟันแทน ง่วง เบื่อ เหงา ให้ออกไปชอปปิ้ง หรือออกกำลังกายเบา ๆ อาจจะไปเดินเล่นแถว ๆ สวนลุมฯ แต่อย่าไปยืนฟังอะไรเพลินเสียล่ะ เด๋วเค้าตีกันจะโดนลูกหลง :-P ตัวผมเองไม่มีปัญหากะกาแฟและอาหารรสจัดหรอก ผมมีปัญหาเวลาเข้าส้วมอ่ะ เบ่งไง ๆ ก้อไม่ออก สุดท้ายหาทางออกโดยการกินส้ม ซึ่งก็ได้ประโยชน์ 2 เด้งเลยครับ เพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องขับถ่ายแล้วเนี่ย ส้มยังช่วยล้างพิษนิโคตินอีกด้วย อีกอย่างคืองดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เด็ดขาดครับ เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นตัวกระตุ้นอย่างแรงมาก อาการอดนอนก็เป็นตัวกระตุ้นที่รุนแรงมากเช่นกัน เพราะฉะนั้นช่วงนี้พยายามพักผ่อนให้เต็มที่ครับ

วันที่ 5 บอกคนที่คุณรัก
เพื่อน แฟน พ่อแม่ พี่น้อง ญาติโกโหติกา ที่รัก นับถือ นอกจากจะได้พยานในการนี้แล้ว เราต้องอธิบายให้พวกเขาเหล่านี้ฟังอีกด้วยว่าเมื่อเราเลิกบุหรี่จะเกิดอาการ หงุดหงิดง่าย เบลอ ๆ เพื่อให้พวกเขาเข้าใจและเป็นกำลังใจให้ ผมโชคดีอยู่อย่าง ตรงที่มีเพื่อนอารมณ์ดี ช่วงที่ผมเลิกบุหรี่จึงไม่เครียดสักเท่าไหร่ แต่ต้องยอมรับตัวเองว่า หงุดหงิดง่ายมั่ก ๆ มีอะไรมาสะกิดอารมณ์นิดหน่อยก็พร้อมที่จะระเบิดได้ทุกเมื่อ แต่จะเป็นไม่นานครับ ไม่เกิน 1 - 2 วัน หลังจากนั้นก็จะสามารถควบคุมอารมณ์ได้ และอาการจะลดลง ๆ เมื่อเวลาผ่านไป

วันที่ 4 คิดล่วงหน้า
วางแผนซะหน่อยนะ ว่าเมื่อเราเลิกสูบบุหรี่แล้ว สัปดาห์หน้า และต่อ ๆ ไป เราจะทำอะไรเพื่อจะได้ไม่นึกถึงบุหรี่อีก เช่น หางานอดิเรกทำ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน อ่านหนังสือ เล่นเน็ต แชท ฯลฯ สำหรับผม blog นี้คือคำตอบครับ

วันที่ 3 เตรียมของขบเคี้ยว
นี้สสสนึงน่า หมากฝรั่ง ลูกอม ขนม ผลไม้ต่าง ๆ เตรียมไว้ให้พร้อม เวลาที่นึกอยากบุหรี่ปุ๊บก็ให้กินของพวกนี้แทน น้ำหนักเราอาจเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แต่สุขภาพเราจะดีขึ้นมั่ก ๆ เลยนะ

วันที่ 2 ฝึกผ่อนคลาย
อย่างที่บอกไปอ่ะคับ เราจะหงุดหงิดง่ายนี้สส์นึง ดังนั้นเราต้องฝึกผ่อนคลายความเครียดบ้าง เช่น การหายใจเข้าออกลึก ๆ หรือออกกำลังการเบา ๆ เช่น เดินเร็ว หรือวิ่งเหยาะ ๆ ก็จะช่วยให้เครียดน้อยลงและช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วอีกด้วย พยายามหลีกเลี่ยงสถานการณ์เครียด ๆ ครับ นึกถึงวันหน้าฟ้าใหม่ที่เราจะไม่มีบุหรี่เข้ามาบ่อนทำลายชีวิตเข้าไว้ คิดถึงสิ่งดี ๆ มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ครับ

วันที่ 1 สำรวจรอบ ๆ ตัว
ว่าเราไม่มีเจ้าบุหรี่มาแอบอยู่ในซอกใดซอกหนึ่งของที่บ้าน ที่ทำงาน ในรถ หรือตามเสื้อผ้า อย่าครับ! อย่าให้มันมาอยู่ใกล้ ๆ ตัวเราอีก นอกจากนี้เพื่อน ๆ ของมันเช่น ที่เขี่ยบุหรี่ ไฟแช็ก ไม้ขีด ทิ้งไปเลยครับ ทิ้งไปเสียให้หมด ไม่แนะนำว่าให้เอาไปให้คนอื่นนะครับ เพราะในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่ามันไม่ดี ก็ไม่ควรนำไปให้คนอื่นครับ

ผ่าน 7 วันนี้มาได้ถือว่าเกือบประสบความสำเร็จแล้วล่ะครับอดทนอีกนี้สสส
ครับ ไง ๆ ถึงตอนนี้ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยกับชีวิตที่กำลังจะสดใส
ไร้ควันบุหรี่ครับ


ปล. ระยะเวลาในการเลิกในแต่ละคนไม่เท่ากันครับ 7 วันนี่ถือเป็นค่าเฉลี่ยที่อาการอยากบุหรี่จะทุเลาลง


ข้อมูลอ้างอิงจากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 36/2 ซ.ประดิพัทธ์ พญาไท กรุงเทพฯ 10400 โทร. 1600 ,0-2278-1828 จันทร์ - ศุกร์ 09.00-17.30 น. web www.ashthailand.or.th ,www.smokefreezone.or.th


edit @ 2006/02/03 23:54:52
edit @ 2006/02/04 00:16:49
edit @ 2006/02/04 00:19:06
edit @ 2006/02/04 00:31:06

Comment

Comment:

Tweet


เอ่อ.... โทษที 'รมณ์พาไป เอาเป็นว่าผมเลิกได้แล้ว ใครอยากเลิกได้แบบผมติดต่อมานะครับ ผมอยากบอกว่า มันไม่ได้ยากเล้ยยยยยยยยยยยยยย
#4 by upatan At 2006-02-04 00:57,
สู้โว้ยยยยยยยยยย
#3 by upatan At 2006-02-04 00:41,
อยากให้มีคนสูบบุหรี่น้อยลง
แต่แม้แต่คนที่เรารัก ยังไม่เลิกกันเล้ย
#2 by ^Pim^ (akubi-chan) At 2006-02-04 00:27,
---

เอาใจช่วย...

คนที่อยากเลิกบุหรี่ ทุกคนค่ะ

---สู้ สู้ เย้ เย้ ---
#1 by Coffee mania At 2006-02-04 00:22,